Kinh doanh ẩm thực chia ca sử dụng mặt bằng “vàng”

Doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực đang có xu hướng điều chỉnh việc thuê mặt bằng theo hướng tinh gọn, hiệu quả, giảm thiểu chi phí để thích ứng với thói quen tiêu dùng hiện nay.

Ảnh minh họa

The Coffee House hiện phải chuyển đổi mô hình, công năng để kiểm soát chi phí và phù hợp với các yêu cầu mới như giao hàng online, bán hàng mang đi.

Chia tay nhiều vị trí đẹp

Ngay sau khi TP.HCM cho phép mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, Starbucks đã thông báo chia tay với cửa hàng tại Khách sạn Rex (đường Nguyễn Huệ). Trong khi đó, The Coffee House cũng đóng cửa quán Signature (Phạm Ngọc Thạch, quận 3), Cà phê Trung Nguyên chia tay vòng xoay Điện Biên Phủ và nhiều góc đẹp khác.

Ngoài việc phục vụ nhu cầu mới là hạn chế sử dụng tại chỗ, việc đóng bớt cửa hàng ở những vị trí có giá thuê cao là phương án tối ưu trong tình thế phải tiết giảm chi phí, trong đó mặt bằng chiếm tới 20 – 30%.

Đại diện The Coffee House cho biết, Công ty vẫn tiếp tục đàm phán với chủ cho thuê mặt bằng về hỗ trợ giá thuê. Tuy nhiên, các cửa hàng hiện có phải chuyển đổi mô hình, công năng để kiểm soát chi phí và phù hợp với các yêu cầu mới như giao hàng online, bán hàng mang đi.

Điển hình cho xu hướng thích nghi này, mới đây, The Coffee House đã khai trương cửa hàng mới với tên gọi TCH Now. Đây thực ra chỉ là một ki-ốt nhỏ đặt cạnh Siêu thị Kingfoodmart trên đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh, TP.HCM) với 2 cửa nhận khách (một phía ngoài và một ở bên trong siêu thị).

Dù là nhà phố hay trung tâm thương mại, yếu tố địa điểm sẽ quyết định đáng kể sự thành công của hoạt động kinh doanh. Bởi vậy, các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực sẽ phải đưa ra những lựa chọn phù hợp với chiến lược của mình ngay từ đầu.

– Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao Bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội